Hiện nay dầu oliu được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn vì có thể cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Vậy dầu oliu extra virgin có chiên xào được không? Cách dùng dầu oliu như thế nào để giữ trọn dinh dưỡng?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.
Tóm tắt nội dung
Đây là loại dầu được lấy trực tiếp từ cây oliu – sản phẩm này tinh khiết nhất và chưa qua bất cứ quá trình xử lý nào nên loại dầu này được bảo quản và sản xuất theo phương pháp ép lạnh. Điều này giúp dầu oliu có thể giữ nguyên được toàn bộ các dưỡng chất ban đầu có trong quá oliu bao gồm cả các Vitamin và hợp chất chống oxi hóa.
Không phải loại dầu oliu nào cũng đạt theo tiêu chuẩn của dầu oliu Extra Virgin vì đây là loại nguyên chất nên cần trải qua tiêu chuẩn chọn lọc nghiêm ngặt. Loại dầu này thường được sản xuất nhiều tại Ý và Tây Ban Nha với số lượng không nhiều.
Trong quá trình nấu ăn nếu sử dụng dầu oliu sẽ rất tốt cho sự phát triển của não bộ nên chính điều đó những chuyên gia về sức khỏe khuyên dùng.
Trong dầu oliu có chứa rất nhiều các axit béo, omega 3,6, 9 đều là nhóm chất béo không bão hòa và thiết yếu cho cơ thể. Chủ yếu những dưỡng chất cung cấp cho các tế bào não và giúp cải thiện được chứng năng để bản thân minh mẫn trí tuệ hơn.
Những dưỡng chất Oleocanthal có chứa trong dầu oliu giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó thì việc sử dụng loại dầu này sẽ rất tốt cho sức khỏe người dùng nên sử dụng dầu oliu trong các món ăn hàng ngày nhằm hạn chế các protein xấu có trong não bộ. Điều này rất tốt trong việc giảm thiểu các yếu tố gây ra bệnh Alzheimer.
Đối với những người đang trong quá trình điều trị viêm tụy cấp tính sử dụng dầu oliu trong nấu ăn giúp ngăn ngừa được mầm bệnh, hạn chế biến chứng đột quỵ gây ra nhờ các thành phần axit béo oleic và hydroxytyrosol có trong dầu oliu.
Việc sử dụng dầu oliu nếu được sắp xếp hợp lý trong bữa ăn hàng ngày thì có thể giúp bảo vệ gan và điều trị mất cân bằng oxy hóa trong gan. Đồng thời sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng ung thư, viêm gan hoặc các tổn thương về động mạch.
Các axit oleic và axit béo chống oxy hóa có lợi trong dầu oliu nên khi dùng sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm loét đại tràng. Khi dùng thảo mộc kết hợp với dầu oliu có hiệu quả hơn 50% khả năng mắc bệnh viêm loét đại tràng.
Duy trì sử dụng 15ml mỗi ngày sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng da và mắt, ngoài ra có thể tăng cường được hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lão hóa hay khô mắt khi ngồi máy tính quá lâu nhờ vào các loại vitamin A, E, C, D có trong dầu oliu.
Ngoài các công dụng ở trên thì khi gia đình bạn sử dụng dầu oliu thường xuyên sẽ giúp loại bỏ những tế bào xấu, mầm ung thư trong cơ thể mà không gây ra các ảnh hưởng đến những cơ quan khác trong cơ thể.
Một số các tiêu chí để có thể lựa chọn được một chai dầu oliu Extra Virgin chất lượng tốt như:
Chọn chai đưng tối màu: Dầu oliu Extra Virgin rất dễ bị oxy hóa ngay cả khi với ánh sáng của đèn huỳnh quang cũng có thể khiến diễn ra quá trình oxy hóa này. Do đó bạn nên lựa chọn những chai thủy tinh dầu oliu Extra Virgin tối màu để không cho ánh sáng đi qua.
Lựa chọn dung tích phù hợp: Sau khi mở nắp chai nếu bạn không thể sử dụng hết trong thời gian ngắn thì oxi bên ngoài không khí sẽ khiến cho dầu dễ hỏng hơn. Như vậy tốt nhất để đảm bảo chất lượng của dầu oliu Extra Virgin tốt thì nên lựa chọn các sản phẩm có dung tích vừa phải để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng hàng ngày.
Có nguồn gốc rõ ràng: Các sản phẩm từ dầu oliu Extra Virgin được sản xuất chủ yếu từ Tây Ban Nha, Ý, Mỹ, Hy Lạp. Nên trước khi mua hãy lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và các thương hiệu uy tín. Hãy lựa chọn mua hàng ở những nơi uy tín.
Theo chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng thì dầu oliu Extra Virgin có mùi vị dịu nhẹ khá đặc trưng nên rất thích hợp để ăn cùng với các món như bánh mì, salad hoặc quết lên bề mặt của món ăn sau khi nấu để gia tăng thêm hương vị của món ăn.
Bên cạnh đó thì dầu oliu Extra Virgin sẽ có khả năng chịu nhiệt tốt, khi dầu oliu càng nguyên chất chất lượng tốt.
Đặc điểm của dầu oliu là khó bị oxy hóa ngay cả khi nấu nướng trong suốt một thời gian dài mà vẫn không tạo ra các axit có hại cho sức khỏe. Mặc dù vậy khi sử dụng loại dầu oliu Extra Virgin trong nhiệt độ cao thì mùi hương, đặc trưng của dầu có thể bị mất đi nên quá trình sử dụng bạn cần lưu ý.
Mặc dù dầu oliu Extra Virgin có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi dùng không đúng cách hoặc quá lạm dụng thì có thể gặp phải các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, cụ thể như:
Liều lượng uống an toàn của dầu oliu là khoảng 28gr/ ngày. Những người dân ở Địa Trung Hải còn sử dụng kiểu ăn an toàn với dầu oliu và sử dụng 1 lít/ tuần. Nhưng hiện chưa được kiểm chứng rõ ràng sự an toàn với định lượng của dầu oliu do đó bạn nên chú ý khi sử dụng theo đường uống.
Khi thoa lên da có thể xảy ra phản ứng dị ứng chậm hoặc tác dụng viêm da nên người sử dụng cũng cẩn lưu ý và để an toàn thì hãy thử thoa dầu lên một vùng da trước nếu thấy an toàn không xảy ra phản ứng thì mới tiến hành thoa lên diện rộng.
Các trường hợp dễ mắc dị ứng với phấn hoa oliu khi hít phải thì có thể xảy ra các tình trạng phản ứng khác gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Đối tượng là phụ nữ mang thai hoặc đang trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ thì tuyệt đối không nên sử dụng dầu oliu với liều lượng lớn vì chưa có nghiên cứu nào đảm bảo được an toàn khi dùng dầu oliu đối với bà bầu.
Ngoài ra thì nhóm đối tượng mắc bệnh tiểu đường hay phải tiến hành phẫu thuật thì không nên sử dụng dầu oliu vì có thể xảy ra các dấu hiệu bất lợi cho sức khỏe.
Với những thông tin trên mong rằng các chị em sẽ có lời giải đáp cho thắc mắc: dầu oliu extra virgin có chiên xào được không? biết cách nhận biết đúng loại dầu chất lượng, có lợi nhất cho sức khỏe.
Lâu nay tinh dầu thông đỏ thường được nhắc đến với vai trò tốt cho…
Lâu nay chúng ta vẫn biết rằng tinh dầu thông đỏ tốt cho sức khỏe.…
Tinh dầu thông đỏ có giá trị cao đối với sức khỏe. Thế nhưng, lại…
Tinh dầu thông đỏ có nguồn gốc từ cây thông đỏ ở Hàn Quốc được…
Tinh dầu thông đỏ được biết đến có tác dụng tốt đối với sức khỏe.…
Tinh dầu thông đỏ được biết đến là có tác dụng tốt đối với sức…