Các loại dầu oliu mang lại nhiều công dụng trong việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Mỗi loại dầu oliu có công dụng và đặc điểm phân loại khác nhau, các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.
Tóm tắt nội dung
1. Dầu oliu là gì?
Dầu ô liu được ép từ quả oliu – một loại quả được trồng nhiều tại khu vực Địa Trung Hải. Dầu oliu là sản phẩm nghiên cứu là rất tốt với những người mắc bệnh tim, huyết áp cao hoặc cholesterol cao.
Không chỉ vậy, dầu oliu hiện nay được dùng nhiều trong việc nấu ăn (làm dầu ăn, trộn salad,…), mỹ phẩm (dưỡng tóc, dưỡng da,…), làm được dùng phổ biến khi làm thuốc hoặc làm xà phòng.
Các loại dầu oliu được phân theo hàm lượng acid oleic tự do trong đó:
- Dầu oliu Extra virgin chứa tối đa 1% acid oleic tự do.
- Dầu oliu nguyên chất chứa 2% acid oleic tự do.
- Dầu ô liu thông thường chứa 3,3% acid oleic tự do.
- Dầu oliu chưa tinh chế thì sẽ có tỷ lệ acid oleic tự do cao hơn 3,3% không phù hợp dùng cho con người.
>>> Lý giải thắc mắc dầu ô liu giảm cân được không?
2. Sự hoạt động của dầu ôliu
Dầu oliu có tác dụng chống viêm, giảm hàm lượng cholesterol đồng thời tiêu diệt vi khuẩn, nấm qua hoạt động của các axit béo có trong dầu. Không chỉ vậy, lá oliu và dầu ôliu có công dụng trong việc làm giảm huyết áp.
3. Các loại dầu oliu phổ thông và được dùng phổ biến
3.1. Dầu Olive Extra Virgin
Dầu Olive Extra Virgin được chắt lọc từ nước cốt đầu tiên của trái ôliu, chưa qua bất kỳ công đoạn xử lý nào. Loại dầu ăn nguyên chất nhất với nồng độ axit dưới 0.8%. Loại dầu ô liu này chứa hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên cao, không chứa chất béo chuyển hóa, đặc biệt có lợi và an toàn nhất cho sức khỏe.
Người ta thường dùng dầu Olive Extra Virgin để ăn sống, ăn trực tiếp với món ăn để tăng hương vị, trộn các món salad.. hoặc có thể được dùng để làm đẹp.
3.2. Dầu Olive Virgin
Loại dầu này được thu ép lần đầu tiên của quả oliu, có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, tuy nhiên có nồng độ axit cao hơn (dưới 2%).
Olive Virgin được xếp vào chất lượng cao chỉ xếp sau Extra Virgin, được dùng tương tự như Extra Virgin, có thể dùng ăn trực tiếp theo công thức chăm sóc sắc đẹp.
3.3. Dầu Olive Refined (dầu Olive tinh chế)
Dầu Olive Refined được thu từ dầu oliu tự nhiên, nhưng loại bỏ được tạp chất trong quá trình tinh chế và làm giảm đáng kể tính nguyên chất của dầu. Đó cúng là lý do mà các loại dầu ô liu này cũng bị giảm giá trị dinh dưỡng.
Sau tinh chế, dầu oliu này không còn chứa chất chống oxy hóa tự nhiên, gồm nhiều chất béo chuyển hóa, có khả năng chịu nhiệt cao và dùng để nấu các món chiên xào.
3.4. Olive Oil
Olive Oil được pha trộn giữa dầu olive tinh chế (Refined Olive Oil) và dầu Olive Extra Virgin hoặc Olive Virgin có hàm lượng khoảng 5 – 15% của 1 trong 2 loại dầu olive hảo hạng trên.
Dầu olive có hàm lượng dinh dưỡng khá tốt so với các loại dầu Oliu tinh chế, được dùng nhiều trong xào nấu.
3.5. Dầu Olive Extra light/Lite hoặc Pomace
Dầu Oliu này thu được từ xử lý bã trái Oliu với dung môi theo phương pháp vật lý, được sử lý qua nhiều công đoạn do vậy hàm lượng dưỡng chất còn rất ít, và giảm hương vị đi rất nhiều.
Dầu Olive Extra light/Lite hoặc Pomace có khả năng chịu nhiệt cao. Trên thực tế khi có thành phần olive, nếu được pha chế và thêm thành phần hay hương liệu khác mà không được kiểm soát chặt chẽ và không được chứng nhận, giá thành rẻ nhưng không đảm bảo về an toàn và dinh dưỡng.
>>> Chia sẻ cách sử dụng dầu oliu dưỡng tóc mềm mượt
4. Những tác dụng phụ của dầu oliu và cảnh báo
4.1. Nếu dùng bằng đường uống
Nếu dùng dầu oliu theo đường uống được khuyến cáo an toàn với liều lượng khoảng 28 gam/ngày. Người dân Địa Trung Hải còn bổ sung nhiều dầu Oliu rất an toàn khoảng 1 lít dầu ôliu/tuần.
Bạn nên cẩn trọng khi dùng lá oliu bởi sự an toàn của lá vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng.
4.2. Khi thoa lên da
Dầu oliu khi thoa lên da cũng khá an toàn, có thể xảy ra phản ứng dị ứng chậm và tác dụng với viêm da.
4.3. Khi hít phải
Với một số bệnh nhân có thể xảy ra tình trạng dị ứng với phấn hoa ôliu khi hít phải.
4.4. Một số cảnh báo khi dùng dầu ôliu
- Phụ nữ mang thai và nuôi con bú: Tránh dùng dầu oliu cho hai đối tượng này với liều lượng lớn bởi hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào an toàn cho bà bầu khi dùng dầu oliu.
- Người mắc bệnh tiểu đường: Dầu oliu có thể làm giảm lượng đường trong máu, bởi vậy người mắc bệnh tiểu đường cần thận trọng khi dùng, chú ý luôn kiểm tra lượng đường máu trước khi dùng dầu oliu.
Người phải phẫu thuật: Tránh dùng dầu oliu 2 tuần trước phẫu thuật bởi vì có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhất là trong và sau khi phẫu thuật.
Trên đây là các loại dầu oliu phổ biến và được dùng cho con người. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác nhé. Chúc bạn sức khỏe!