- Tin tức

Một số nguyên nhân gây ung thư da bạn cần biết

Trong những bệnh lý ung thứ thì ung  da cũng là căn bệnh ung thư phổ biến hiện nay. Đây là căn bệnh ung thư nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến đời sống cũng như sức khỏe của bệnh nhân.

Theo chia sẻ của những tin tức sức khỏe, ung thư da là  sự gia tăng  bất thường của những tế bào da. Lúc này, những tế bào da tăng đột biến không kiểm soát , được gọi là các khối u. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ung thư da, đặc biệt là những yếu tố bên ngoài ( chiếm khoảng 90% trường hợp ung thư da). Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh ung thư da thường gặp hiện nay.

Tia tử ngoại

Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ung thư da. Một số thống kê cho thấy hơn 90% trường hợp ung thư da có nguyên nhân do những tia cực tím. Thế nhưng, không phải cứ tiếp xúc với ánh nắng có thể gây ung thư da. Thực tế thì quá trình này tác động một cách âm ủ. Hầu hết trường hợp bị tổn thương dẫn đến ung thư da do tia tử ngoại đều xảy ra trước tuổi 20. Nguyên nhân là do dự phơi nắng trong thời gian dài gây tích tụ những mầm bệnh trên tế bào đáy và lớp tế bào có vảy.

Tia tử ngoại được xem là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ung thư da

Đặc biệt, những người có làn da trắng, có xu hướng chuyển sang đỏ ứng hay xuất hiện tàn nhang khi tiếp xúc với ánh nắng có nguy cơ mắc ung thư da cao nhất.

Quá lạm dụng công nghệ làm trắng cấp tốc

Xu hướng làm trắng da bằng công nghệ hiện nay đang được nhiều chị em ưa chuộng. Đây được xem là phương pháp đơn giản và đem lại hiệu quả cao, đem đến làn da trắng mịn trong thời gian ngắn. Thế nhưng, việc lạm dụng công nghệ làm trắng này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư da.

Một số tin tức thẩm mỹ được chia sẻ trên kenh14.vn cho thấy, trong chất tẩy trắng da có hàm lượng hydriquinone. Đây là chất ứng chế tạo thành melanin, có thể gây đột biến tế bào, là tác nhân chính dẫn đến ung thư da. Ngoài ra, chất tẩy trắng còn chưa chất corticoid, làm giảm khả năng đề kháng của da, khiến da dễ bị tổn thương và nhiễm trùng hơn.

Yếu tố di truyền

Bên cạnh những tác nhân bên ngoài thì yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư da. Tuy nhiên, nguy cơ này rất ít. Vì ung thư da không ác tính nên không được hình thành bởi lỗi gen di truyền, vì thế, nó ít có khả năng truyền cho những thành viên khác trong gia đình.

Lạm dụng mỹ phẩm

Sử dụng quá nhiều những loại mỹ phẩm khác nhau cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư da

Với nhu cầu làm đẹp ngày càng cao của chị em hiện nay thì mỹ phẩm được xem là nhu cầu thiết yếu. Những loại mỹ phẩm cũng ngày càng được ‘đa dạng hóa về nguồn gốc, công dụng cũng như chất lượng. Đặc biệt, hầu hết những người sử dụng chưa biết cách sử dụng đúng để bảo vệ làn da của mình. Theo chia sẻ của những chuyên gia da liễu, việc sử dụng quá nhiều mỹ phẩm có chứa thành phần Minera old, Stearic acid hat Methyparaben, Methol…sẽ  làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm vùng da. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng ung thư da.

Tiếp xúc nhiều và thường xuyên với ánh sáng nhân tạo

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo như ánh đèn sân khấu công suất cao, đèn ngủ.. cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Bên cạnh đó thì một số liệu trình làm đẹp như máy tắm nắng, máy xông hơi, nhuộm da nâu cũng rất nguy hại với làn da và cơ thể của bạn.

Bên cạnh những nguyên nhân chính nêu trên thì một số thói quen không lành mạnh như hút thuốc lá, chế độ ăn nghèo nàn và quá nhiều đường, ngồi quá lâu hay sử dụng điện thoại quá mức.. cũng có thể là nguy cơ dẫn đến bệnh lý ung thư da.

Rate this post

About Nguyễn Tuấn

Read All Posts By Nguyễn Tuấn