Ngành Dược có những trường nào chất lượng
- Giáo dục

Ngành Dược có những trường nào? Các chuyên ngành của Dược học

Theo quy định mới của Bộ giáo dục và Đào tạo thì mỗi ngành của các trường sẽ được mở rộng xét tuyển với tổ hợp môn khác nhau. Theo đó thì ngành Dược có những trường nào? Để giúp các bạn sinh viên thuận tiện hơn trong quá trình xét tuyển thì các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé. 

Ngành Dược có những trường nào?

Cứ đến mỗi mùa tuyển sinh thì lượng thông tin tìm kiếm về ngành Dược nhận được sự quan tâm lớn của các bạn thí sinh. Không chỉ có nghĩa cử cao đẹp, ngành Dược còn mang đến tiềm năng việc làm lớn đồng thời thu hút nhu cầu nhân lực cao. Trong hệ thống ngành Y tế thì ngành Dược được xem là một trong những ngành đào tạo trọng điểm được chú trọng phát triển.

Ngành Dược có những trường nào chất lượng
Ngành Dược có những trường nào chất lượng

Dược thực tế là một ngành khoa học chủ yếu nghiên cứu về thuốc dựa trên 2 lĩnh vực chính bao gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; đồng thời biết cách vận dụng thuốc trong việc điều trị bệnh. Với ngành Dược sẽ được chia nhiều lĩnh vực bao gồm sản xuất, nghiên cứu, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược đồng thời hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người.

Do vậy mà nhiều bạn thí sinh quan tâm nhiều hơn về ngành Dược. Đây là ngành đào tạo trọng điểm đối với hệ thống trường đào tạo về ngành sức khỏe đồng thời có tổ hợp xét tuyển đầu vào đa dạng, từ đó mang đến cho bạn nhiều cơ hội chọn lựa.

Ngành Dược có những trường Đại học nào tại Hà Nội

 • Đại học Dược Hà Nội
 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Y Hải Phòng
 • Học viện Y học cổ truyền
 • Học viện Quân y
 • Đại học Đại Nam
 • Đại học Thành Đô
 • Đại học Thành Tây
 • Đại học Hồng Bàng

Các trường Đại học đào tạo ngành Dược tại TPHCM

 • Đại học Y Dược TPHCM
 • Đại học Y Dược Cần Thơ
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Khoa Y- Đại học Quốc gia TPHCM
 • Đại học Công nghệ TPHCM
 • Đại học Đại Nam
 • Đại học Trà Vinh

Ngành Dược có những trường nào hệ cao đẳng?

Ngoài những trường Đại học đào tạo về ngành Y Dược danh tiếng ở trên thì còn có một số trường Cao đẳng chuyên đào tạo về ngành này. Nếu như bạn không đủ điều kiện để theo đuổi hệ Đại học thì có thể tham khảo một số trường dưới đây:

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Địa chỉ: 4A- 6A- 8A Nguyễn Thái Sơn, phường 3, quận Gò Vấp, TPHCM

Trong số các trường Cao đẳng Y Dược HCM thì Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá có chất lượng đào tạo tốt nhất. Năm 2021, trường tiếp tục áp dụng chính sách xét tuyển thẳng bằng học bạ với thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó thì trường có nhiều cơ sở trên cả nước tại TPHCM và Hà Nội nằm thuận tiện cho các bạn yêu thích ngành học này có thể lựa chọn địa chỉ học tại khu vực mà mình sinh sống. Các bạn sinh viên sẽ được đào tạo với những giảng viên giỏi, có thâm niên trong nghề đồng thời được học với chương trình mang tính ứng dụng cao.

Nhà trường xây dựng chương trình học có tính ứng dụng và thực tế cao, nhằm cung ứng cho xã hội nguồn nhân lực ngành Dược sĩ giỏi. Trong quá trình học, các bạn  sinh viên sẽ được đảm bảo về cả kiến thức, kỹ năng chuyên môn và tay nghề vững vàng. Sau khi hoàn thành 3 năm học thì các bạn sẽ được cấp bằng Cao đẳng Dược chính quy, có hiệu lực trên toàn quốc, được đi làm ngay hoặc học liên thông lên Đại học.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Địa chỉ: 1036 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM

Với hơn 10 năm thành lập và phát triển, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã tạo được uy tín trong việc đào tạo ngành Y Dược và cam kết theo sát nhu cầu thực tế của những năm tới. Thống kê có hơn 95% sinh viên tốt nghiệp ngành học này đều có việc làm đúng ngành tại các cơ sở Y tế, đồng thời được các nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao về kiến thức và năng lực làm việc.

Thời lượng đào tạo ngành Dược của trường kéo dài trong 3 năm với mức chi phí sinh viên phải trả mỗi tháng là 1.000.000 VNĐ trong năm 2021. Các bạn sinh viên sẽ được rèn luyện từ kiến thức cơ bản, nâng cao cho đến những kỹ năng cần thiết phục vụ công việc.

Chuyên môn học ngành Dược đào tạo như thế nào?

Kiến thức chuyên ngành Dược như thế nào? chắc hẳn là những điều bạn đang quan tâm. Theo dược sĩ Cao đẳng Y Dược HCM cho biết, ngành học này sẽ được đào tạo bởi những chuyên ngành dưới đây.

Chuyên ngành Dược lâm sàng

Với chuyên ngành Dược lâm sàng yêu cầu sinh viên phải có nền tảng cơ bản về các môn Sinh – Hóa học. Điều đó rất quan trọng với Hóa dược học và Dược lý học.

Ngành Dược có những trường nào chất lượng
Tuyển sinh ngành Dược năm 2021
 • Dược lý học: sẽ trang bị cho sinh viên về kiến thức cơ sở đối với Dược lực trong phần từ thuốc, tính chất của Dược động. Bởi vậy mà bạn có thể sử dụng trị liệu lâm sàng phù hợp tương ứng với mục đích đặt ra.
 • Hóa dược học: tìm hiểu về những tính chất vật lý, bao gồm những phần tử thuốc, cấu trúc hóa học,… Do vậy mà phân vào từng nhóm thuốc điều trị tương ứng.

Điều đó cho thấy tốt nghiệp chuyên ngành Dược sau khi ra trường, bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại Khoa dược của bệnh viện. Cụ thể bạn sẽ đảm nhiệm những công việc như sau: tư vấn cho các bác sĩ về quá trình kê đơn thuốc cho từng người bệnh, đảm bảo về số lượng và chất lượng đối với từng loại thuốc, hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân về cách sử dụng thuốc an toàn.

Dược liệu & Dược cổ truyền

Trong ngành Dược thì Dược liệu & Dược cổ truyền là một ngành khá quan trọng. Các bạn sẽ được học khối lượng kiến thức cơ bản nhất bao gồm: Hóa học và Dược liệu. Các giảng viên sẽ giảng dạy 2 môn đan xen nhau, nhằm giúp cung cấp cho sinh viên về những tính chất hóa học, vật lý đối với các hợp chất thiên nhiên do có tính sinh học, định lượng, định tính của chúng vào trong dược liệu, cách sử dụng, cách phân loại đồng thời bảo vệ nguồn tài nguyên bao gồm: cây trồng, động vật có thể sử dụng trong quá trình bào chế dược liệu và thuốc, thực phẩm chức năng,…

Chuyên ngành Sản xuất & Phát triển thuốc

Theo ban tư vấn các trường Cao đẳng Dược HCM thì hai chuyên ngành Bào chế học, Hóa dược đều được đánh giá là 2 khối kiến thức quan trọng với chuyên ngành Dược cụ thể như sau:

Hóa dược: Học hỏi những kiến thức về tính chất vật lý, hóa học và dược học của thuốc, nguyên lý về kỹ thuật bào chế các dạng thuốc phục vụ sản xuất ra những loại thuốc với mục đích sử dụng tốt nhất, thiết kế phân tử thuốc dựa trên mối quan hệ cấu trúc và hoạt tính.

Với những sinh viên học chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc thì sau khi tốt nghiệp có thể được làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc trong nước. Công việc cụ thể bao gồm: bào chế và nghiên cứu về thuốc. Bên cạnh đó bạn có thể làm việc tại công ty, doanh nghiệp và Tập đoàn Dược đa quốc gia với quy mô lớn.

Chuyên ngành Kiểm tra chất lượng thuốc

Chuyên ngành kiểm tra chất lượng thuốc không thể thiếu với ngành Dược phẩm, nhằm kiểm định chất lượng thuốc trước khi được chuyển đến cho từng người bệnh. Khi học chuyên ngành này, các bạn sinh viên sẽ được trang bị về kiến thức, kỹ năng để phục vụ cho công việc đánh giá, kiểm nghiệm chất lượng những loại nguyên liệu, thành phẩm đồng thời tìm hiểu về quy trình sản xuất,… Từ đó giúp đảm bảo những tiêu chí và phù hợp với luật định. Bên cạnh đó thì với các sinh viên theo học chuyên ngành này thì sẽ được trang bị thêm về các nguyên tắc trong quy trình sản xuất thuốc đối với các xí nghiệp, cùng với những kỹ năng đánh giá qua từng khâu của dây chuyền.

Tốt nghiệp chuyên ngành này, các bạn sinh viên có thể xin việc làm tại các Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc. Có thể đảm nhiệm ở vị trí quản lý, hay công việc giám sát quy trình sản xuất thuốc về những công ty/ doanh nghiệp Dược.

Chuyên ngành Quản lý cung ứng thuốc

Chuyên ngành quản lý cung ứng thuốc chủ yếu về kinh tế, pháp luật nhiều hơn đồng thời còn đảm bảo kiến thức cơ bản đối với ngành Dược học. Theo đó thì giảng viên sẽ là người trực tiếp đào tạo sinh viên về những kỹ năng cơ bản giúp đánh giá đồng thời đưa ra giải pháp nhằm cải thiện được năng suất, chất lượng trong thời gian cung ứng thuốc. Đồng thời có thể nắm rõ các chính sách pháp luật đối với hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nắm rõ về kiến thức kinh tế vận dụng của ngành Dược,… Bởi vậy mà có thể giúp cho sinh viên sau khi ra trường có cơ hội được xin việc làm tại những cơ sở kinh doanh thuốc hay mở tiệm thuốc … theo đúng pháp luật đưa ra.

Với những chia sẻ về ngành Dược có những trường nào trên đây hi vọng sẽ giúp bạn lựa chọn và phương hướng học hỏi chính xác. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post

About Nguyễn Tuấn

Read All Posts By Nguyễn Tuấn