các trường có ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học
- Giáo dục

Top các trường có ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học uy tín nhất

Hiện nay, với nhu cầu tuyển dụng khối ngành sức khỏe ngày càng tăng cao, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Dưới đây là các trường có ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học uy tín nhất mà bạn có thể tham khảo.

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì?

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y, sử dụng các trang thiết bị và máy móc hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, phân, nước tiểu… Mục đích của việc xét nghiệm y học là cung cấp thông tin chính xác về tình trạng của người bệnh, cũng như dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt. Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh sớm và có phương án điều trị bệnh hiệu quả, kịp thời cho người bệnh.

Tại các trường đại học, cao đẳng Xét nghiệm y học là một ngành đào tạo ra các bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng. Đồng thời đảm bảo an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm, phân tích các mẫu bệnh phẩm của những người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

các trường có ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Các trường có ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học uy tín

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học thi khối nào?

Với một số thay đổi trong phương thức tuyển sinh, Bộ GD&ĐT đã chia tách các khối thi thành nhiều tổ hợp môn nhỏ. Thông thường, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học xét tuyển bằng các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán, Vật lý, Hóa học
  • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
  • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
  • B01: Toán, Ngữ văn, Sinh học
  • C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh học
  • D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh
  • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Dựa vào các môn trong tổ hợp trên, các trường sẽ xét tuyển thí sinh có tổng điểm từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT được áp dụng tại tất cả các trường đại học.

Bên cạnh đó, nhiều trường đại học, cao đẳng Xét nghiệm y học TP HCM còn áp dụng thêm phương thức xét học bạ THPT hoặc xét tuyển thẳng với những thí sinh có thành tích xuất sắc trong học tập như đạt giải học sinh giỏi quốc gia hoặc đạt giải trong cuộc thi Olympic… Điều này đã tạo thêm cơ hội cho các bạn có thành tích học tập tốt được theo đuổi ước mơ nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Mức điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Trong các kỳ xét tuyển đại học, điểm chuẩn nhóm ngành đào tạo sức khỏe luôn ở mức cao so với các ngành khác. Bởi những ngành học này luôn có số lượng lớn thí sinh đăng ký nguyện vọng nên có tỉ lệ cạnh tranh khá cao. Đối với ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học, điểm của ngành chuẩn dao động trong khoảng từ 15 – 22 điểm. Để có thể theo học ngành này, bạn cần phải có học lực khá giỏi trở lên và đạt kết quả thi cao mới có khả năng trúng tuyển vào các trường đại học.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn học cao đẳng Xét nghiệm TPHCM thay vì học hệ đại học. Vì mức điểm chuẩn và điều kiện xét tuyển các trường cao đẳng có phần nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, hiện nay, có nhiều trường cao đẳng y dược đã bỏ áp dụng xét tuyển đầu vào bằng điểm chuẩn, thay vào đó là tuyển thẳng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Với điều kiện xét tuyển này, các bạn học sinh có nhiều cơ hội học tập ngành yêu thích mà không phải trải qua kỳ thi căng thẳng.

các trường có ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y họcCác trường có ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học uy tín

Các trường có ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Trên cả nước ta hiện có rất nhiều trường đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của các cơ sở y tế. Các bạn có thể tham khảo các trường có ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học được đánh giá cao về chất lượng đào tạo dưới đây.

Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội là cơ sở đào tạo lĩnh vực y dược hàng đầu ở nước ta hiện nay. Trong đó, Kỹ thuật Xét nghiệm y học là một ngành học được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn. Với ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức khoa học nền tảng về y khoa và trau dồi các kỹ thuật xét nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Vi sinh, Ký sinh trùng, Huyết học, Hóa sinh, Miễn dịch và Giải phẫu bệnh.

Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân Kỹ thuật Xét nghiệm y học sẽ có đủ năng lực chuyên môn để đảm nhận các vị trí như bác sĩ, chuyên viên tư vấn và hướng dẫn công tác xét nghiệm tại các bệnh viện, khoa xét nghiệm, các cơ sở y tế hay phòng xét nghiệm.

Đại học Y Dược Hải Phòng

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng là một trong những đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học và cung cấp nguồn nhân lực về lĩnh vực y tế ở nước ta. Với ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học, sinh viên sẽ trải qua thời gian tạo 4 năm. Trong quá trình học tập, sinh viên được trang bị các môn khoa học cơ sở, kiến thức chuyên ngành và những kỹ năng chuyên môn. Bên cạnh đó, để nâng cao kỹ năng thực hành, nhà trường đã phối hợp với các bệnh viện địa phương để sinh viên có cơ hội tham gia thực tế cộng đồng.

Đại học Y Dược TPHCM

Đại học Y Dược TP.HCM là một nguồn cung cấp nhân lực cho ngành y tế chất lượng và uy tín tại khu vực miền Nam. Hiện trường đang tuyển sinh và đào tạo nhiều ngành học như Y đa khoa, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Dược học, Răng – Hàm – Mặt, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học…

Trong đó, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học sẽ đào tạo cho sinh viên những kiến thức khoa học về mối liên quan giữa xét nghiệm và bệnh học. Đồng thời trang bị các kỹ năng thực hành chuyên môn, nắm bắt ứng dụng kỹ thuật mới và sử dụng thành thạo trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác xét nghiệm.

Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cũng là một trong đơn vị đào tạo các ngành y dược tốt nhất tại khu vực phía Nam. Với có cơ sở vật chất cùng hệ thống giảng đường và các phòng lab trang bị hiện đại, ngôi trường này là nơi ươm mầm ước mơ đối với những bạn trẻ có mong muốn theo học ngành y dược.

Đặc biệt, trường có các phòng thí nghiệm hóa sinh – sinh học phân tử, phòng thí nghiệm giải phẫu học, vật liệu sinh học…Do đó, khi theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, sinh viên sẽ được đào tạo song song về kiến thức và thực hành các kỹ năng chuyên môn để đảm bảo chất lượng đầu ra. Đây là một các trường có ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học tốt mà bạn nên cân nhắc.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một ngôi trường mà các bạn có thể ưu tiên lựa chọn để theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học hệ cao đẳng. Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay, trường có cơ sở vật chất cùng trang thiết bị hiện đại, tạo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên.

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên của trường đều là những người có chuyên môn cao và có nhiều năm công tác trong nghề nên sẽ truyền đạt kiến thức và kỹ năng cho sinh viên một cách hiệu quả nhất.

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá là một ngôi trường đào tạo lĩnh vực y dược hệ cao đẳng chất lượng và uy tín. Trong những năm qua, nhà trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng và các thiết bị máy móc hiện đại để sinh viên được học tập và thực hành trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp. Đến nay, ngôi trường này đã đào tạo hàng ngàn thế hệ cử nhân y khoa ra trường đều là những người giỏi chuyên môn công tác tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Theo học cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học, sinh viên sẽ trải qua thời gian đào tạo rút ngắn còn 03 năm. Trong quá trình học tập, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên sâu về ngành học cùng kỹ năng tay nghề để có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Tổng hợp

Rate this post

About Nguyễn Tuấn

Read All Posts By Nguyễn Tuấn